Cho Thuê Nhà Xưởng Có Được Giảm Thuế GTGT Không?

Cho Thuê Nhà Xưởng Có Được Giảm Thuế GTGT Không? Việc cho thuê nhà xưởng có được giảm thuế GTGT hay không là vấn đề được nhiều doanh nghiệp quan tâm. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết và có độ tin cậy cao về vấn đề này, dựa trên các quy định pháp luật hiện hành. Theo dõi Kinh Nghiệm 247 nhé!

cho-thue-nha-xuong-co-duoc-giam-thue-gtgt-khong

 1. Quy định về thuế GTGT đối với hoạt động cho thuê nhà xưởng:

Hiện nay, thuế GTGT đối với hoạt động cho thuê nhà xưởng được quy định tại Nghị định số 15/2022/NĐ-CP ngày 28/01/2022 của Chính phủ. Theo quy định này, hoạt động cho thuê nhà xưởng thuộc nhóm dịch vụ chịu thuế GTGT với thuế suất 10%.

 1. Trường hợp được giảm thuế GTGT:

Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp cho thuê nhà xưởng được giảm thuế GTGT xuống 8%, bao gồm:

 • Cho thuê nhà xưởng thuộc khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế ven biển, khu phi thuế quan.
 • Cho thuê nhà xưởng được sử dụng cho mục đích sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT.
 • Cho thuê nhà xưởng do doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh trực tiếp đầu tư xây dựng hoặc mua lại từ chủ đầu tư ban đầu.
 1. Điều kiện để được giảm thuế GTGT:

Để được giảm thuế GTGT, doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh cho thuê nhà xưởng cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Có đầy đủ hóa đơn, chứng từ hợp lệ chứng minh việc cho thuê nhà xưởng.
 • Có đầy đủ hóa đơn, chứng từ hợp lệ chứng minh việc mua vật liệu xây dựng, thiết bị, máy móc để xây dựng, lắp đặt nhà xưởng.
 • Có bản cam kết sử dụng nhà xưởng cho mục đích sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT.
 1. Thủ tục hồ sơ để được giảm thuế GTGT:

Doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh có nhu cầu giảm thuế GTGT đối với hoạt động cho thuê nhà xưởng cần thực hiện các thủ tục sau:

 • Nộp tờ khai thuế GTGT theo quy định.
 • Nộp kèm theo tờ khai thuế GTGT các hóa đơn, chứng từ hợp lệ chứng minh việc cho thuê nhà xưởng, mua vật liệu xây dựng, thiết bị, máy móc để xây dựng, lắp đặt nhà xưởng, bản cam kết sử dụng nhà xưởng cho mục đích sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT.
 1. Lưu ý:
 • Doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh cần lưu ý thực hiện đầy đủ các quy định về thuế GTGT để được hưởng ưu đãi giảm thuế.
 • Nếu vi phạm các quy định về thuế GTGT, doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh có thể bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Kết luận:

Việc cho thuê nhà xưởng có thể được giảm thuế GTGT xuống 8% trong một số trường hợp nhất định. Doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh cần nắm rõ các quy định về thuế GTGT để thực hiện đúng nghĩa vụ và hưởng ưu đãi giảm thuế.

>>> Xem Ngay Cho Thuê Văn Phòng Có Phải Đăng Ký Kinh Doanh Không?